Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động

Với số lượng người lao động nước ngoài đến làm việc tại các doanh nghiệp ngày một nhiều hơn như hiện nay, việc xử lý những hồ sơ, giấy tờ giúp cho người lao động nước ngoài có thể bắt đầu làm việc ngày càng nhiều và cấp thiết. Chính vì vậy để giúp cho các doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài hiểu rõ hơn về thủ tục hành chính phải thực hiện khi có người lao động nước ngoài, công ty luật Blue Nghệ An rất muốn chia sẻ tới quý vị các  thông tin về việc cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động như sau.

tam tru

Ảnh minh họa

Căn cứ pháp lý

– Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

– Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Thông tư số 190/2012/TT-BTC, ngày 09/11/2012 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 66/2009/TT-BTC, ngày 30/3/2009 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn hạn sử dụng tối thiểu là 13 tháng (Trong trường hợp hộ chiếu còn hạn 13 tháng thì Cơ quan xuất nhập cảnh sẽ cấp thẻ tạm trú với thời hạn tối đa là 12 tháng).

– Đối với trường hợp người nước ngoài có giấy phép lao động thì giấy phép lao động phải có thời hạn tối thiểu là 1 năm (12 tháng).

– Đối với trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động hoặc không thuộc trường hợp phải cấp giấy phép lao động thì phải có văn bản xác nhận miễn giấy phép lao động của Cơ quan quản lý lao động nước ngoài.

– Đối với nhà đầu tư thì phải có văn bản tài liệu chứng minh người nước ngoài góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam.

– Đối với trường hợp người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì phải có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đối với trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam và văn bản ghi chú kết hôn nếu trường hợp kết hôn ở nước ngoài.

– Trường hợp người nước ngoài là người có bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam thì yêu cầu phải có giấy khai sinh hoặc văn bản khác chứng minh về mối quan hệ nhân thân, huyết thống với bố hoặc mẹ là người Việt Nam.

Thành phần hồ sơ:

Để người lao động nước ngoài được cấp tạm trú, hồ sơ xin cấp phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp (như Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của Văn phòng đại diện, chi nhánh…);
  • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu dấu của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
  • Giấy xác nhận người lao động thuộc diện miễn Giấy phép lao động;
  • Đăng ký mẫu dấu và chữ ký lần đầu tại Cơ quan xuất nhập khẩu;
  • Công văn và đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài;
  • Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài;
  • Hộ chiếu bản gốc của người lao động nước ngoài
  • Thẻ tạm trú đang sử dụng (đối với người lao động đã được cấp thẻ tạm trú);
  • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi Cơ quan công an phường/xã nơi người lao động nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam;
  • Ảnh 2×3 cm (02 ảnh);
  • Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ như đã nêu trên, mang hồ sơ tới nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ. Sau khi kiểm tra sẽ dẫn đến hai kết quả sau:

Thứ nhất, trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ quản lý sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp hồ sơ. Người nộp hồ sơ nhận giấy biên nhận và nộp lệ phí cho cấn bộ thu phí.

Thứ hai, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung lại hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Người nộp hồ sơ tới nhận thẻ tạm trú theo thời gian trong giấy biên nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Cục quản lý xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh

Khi tới nhận hồ sơ, người nộp hồ sơ cần mang theo giấy biên nhận và biên lai đã nộp lệ phí để đối chiếu. Cán bộ quản lý sẽ kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ tạm trú cho người nhận kết quả.

Thời gian thực hiện: 05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động theo quy định mới nhất hiện hành. Nếu Quý khách còn vướng mắc hay muốn được hướng dẫn chi tiết, cụ thể về hồ sơ thủ tục, hãy liên hệ với công ty luật Blue Nghệ An để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận