Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Các đối tượng người lao động nước ngoài không phải cấp giấy phép lao động tại Nghệ An

Hiện nay người nước ngoài vào Việt Nam lao động và làm việc cũng như công tác rất nhiều, theo quy định thì đều phải có giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đầy đủ. Nhưng tại sao vẫn có một số trường hợp người nước ngoài lao động tại Việt Nam được miễn giấy phép lao động, vậy miễn giấy phép lao động: tức là không phải xin, hay lập hồ sơ xin giấy phép lao động, thường là thời gian làm việc dưới 3 tháng. Bài viết này công ty luật Blue xin gửi đến một số thông tin về các đối tượng người lao động nước ngoài không phải cấp giấy phép lao động tại Nghệ An.

images (12)

Nguồn Internet

Các trường hợp người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động:

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng đều phải có Giấy phép lao động trừ các trường hợp quy định sau:

– Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với thời hạn dưới 03 (ba) tháng.

– Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

– Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

– Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

– Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện chào bán dịch vụ.

– Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc để xử lý các trường hợp khẩn cấp như: những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được có thời gian trên 03 (ba) tháng thì hết 03 (ba) tháng làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định này.

– Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp người lao động nước ngoài khác không thuộc diện cấp giấy phép lao động, bao gồm:

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải.

– Vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài.

– Được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;.

– Được cơ quan, tổ chức của nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc phạm vi quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận vào giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo tại Việt Nam.

– Tình nguyện viên có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

– Vào Việt Nam làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm.

– Vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết theo quy định của pháp luật.

– Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

– Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam làm việc sau khi được Bộ Ngoại giao cấp phép, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

– Có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

– Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bộ Công thương vừa ban hành thông tư 35/2016/TT-BCT quy định việc xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ trong Biểu cam kết WTO không phải cấp giấy phép lao động.

Theo đó, người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động phải cung cấp các loại giấy tờ sau:

Văn bản cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó, nêu vị trí, chức danh và thời hạn làm việc.

Văn bản chứng minh là chuyên gia hoặc là lao động kỹ thuật bao gồm:

* Văn bản chứng minh là chuyên gia:

– Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài, bao gồm: tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xác nhận; thông tin về chuyên gia: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch và ngành nghề của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;

– Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

* Văn bản chứng minh là lao động kỹ thuật:

– Giấy tờ chứng minh hoặc văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về việc đã được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác với thời gian ít nhất 01 năm phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;

– Giấy tờ chứng minh đã có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.

Văn bản chứng minh đã được tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi cử sang làm việc tại hiện diện thương mại.

Văn bản chứng minh hiện diện thương mại của doanh nghiệp đó tại Việt Nam hoạt động trong 11 ngành dịch vụ quy định tại Phụ lục của Thông tư 35/2016/TT-BCT.

Hiện diện thương mại tại Việt Nam được thể hiện bằng một trong các hình thức dưới đây:

– Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;

– Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam;

– Văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Trình tự thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An.

Bước 1: Người sử dụng lao động phải đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài thường xuyên làm việc xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động trước ít nhất 07 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản xác nhận gửi người sử dụng lao động. Trường hợp không xác nhận thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3: Doanh nghiệp, tổ chức nộp lệ phí và nhận văn bản xác nhận tại Sở Lao động – Thương binh và xã hội.

Nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh & Xã hội.

Hồ sơ bao gồm:

– Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

– Danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài;

– Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Các giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản chính hoặc 01 bản sao nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan thực hiện:

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Cơ quan trực tiếp thực hiện: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trên đây là một số thông tin về các đối tượng được miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, cũng như một số thủ tục hồ sơ xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam mà công ty luật Blue Nghệ An gửi đến quý khách hàng. Mọi chi tiết cần thiết xin liên hệ với công ty luật Blue tại Nghệ An, đội ngũ chúng tôi luôn luôn sẵn sàng.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận