Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Các thủ tục làm giấy phép lao động tại Nghệ An

Quý khách hàng đang có nhu cầu xin giấy phép lao động nhưng chưa hiểu rõ các quy định và thủ tục cần thiết? Hà Tĩnh- Thành phố mới đang nhận được nhiều dự án đầu tư, trong đó có khu công nghiệp Vũng Áng đang phát triển mạnh, thu hút rất nhiều nhân công cả trong và ngoài nước. Vậy giấy phép lao động là gì? Đây là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài khi đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam. Nghĩa là giấy phép lao động sẽ chứng minh rằng người được cấp phép được pháp luật Việt Nam bảo vệ theo luật lao động của Việt Nam cũng như quyền lợi hợp pháp của họ được bảo vệ chính đáng. Bài viết này công ty luật Blue xin chia sẻ đến quý khách hàng những điều kiện và các thủ tục cần thiết để xin giấy phép lao động tại Hà Tĩnh.

giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-tai-viet-nam

                                                                                                                                            Nguồn Internet

Một số quy định khi xin giấy phép  lao động:

Quy định rõ chức vụ và điều kiện đối với chức vụ quản lý, chuyên gia và lao động kỹ thuật:

– Chuyên gia: đáp ứng một trong hai điều kiện:

+ Có giấy xác nhận là chuyên gia được cơ quan nước ngoài cấp hoặc

+ Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có 3 năm kinh nghiệm trở lên phù hợp với vị trí mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam

– Quản lý: phải có 1 năm kinh nghiệm trở lên và là người đứng đầu cơ quan/tổ chức hay cấp phó như phó giám đốc, phó tổng giám đốc…

– Lao động kỹ thuật: có 3 năm kinh nghiệm trở lên và có thời gian đào tạo ít nhất là 1 năm phù hợp với vị trí dự kiến xin vào làm

Quy định đối tượng xác định không thuộc diện cấp giấy phép lao động:

Các trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động:

– Người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động nước ngoài trong vòng 07 ngày làm việc phải gửi báo cáo trình cơ quan chủ quản xin xác nhận người nước ngoài không thuộc diện xin cấp giấy phép lao động.

– Ngoài các trường hợp không thuộc diện xin cấp giấy phép lao động thì người nước ngoài làm việc ở Việt Nam từ 03 tháng trở lên phải xin cấp giấy phép lao động.

Thực tế thì thủ tục xin miễn giấy phép lao động thì thành phần hồ sơ còn hơn cả thủ tục giấy phép lao động thông thường, nghĩa là còn bổ sung thêm giấy bổ nhiệm hoặc chứng minh người sắp được tuyển dụng này có ít nhất 1 năm làm việc tại công ty mẹ.

Quy định từng thành phần hồ sơ và thời hiệu của từng loại giấy tờ:

– Giấy khám sức khỏe: có thể khám ở bệnh viện nước ngoài (đòi hỏi phải là bệnh viện quốc tế, và kết luận là đủ khả năng làm việc) và có thời hiệu của giấy KSK là 12 tháng kể từ ngày cấp

– Lý lịch tư pháp: chỉ yêu cầu một trong hai, trong khi trước kia đòi cả hai cho trường hợp gia hạn giấy phép lao động…

Quy định về trường hợp đặc biệt khi cấp giấy phép lao động:

Hồ sơ cấp giấy phép lao động thuộc trường hợp đặc biệt là trường hợp không cần bằng đại học, không cần lý lịch tư pháp, không cần giấy khám sức khỏe, miễn hợp pháp hóa lãnh sự…Đọc thêm thông tư 40/2016 để biết thêm thông tin.

Quy định về trường hợp cấp lại giấy phép lao động:

Quy định về cấp lại giấy phép lao động là quy định mới về cấp giấy phép lao động 2017 hoặc 2016 vì trước đó không có, mà chỉ là gia hạn giấy phép lao động. Chú ý, để xin cấp lại giấy phép lao động, trước 30-45 ngày kể tính từ ngày hết hạn của giấy phép lao động, phải nộp bộ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động.

Đối tượng cần cấp giấy phép lao động

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì doanh nghiệp và tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại sở lao động và thương binh, xã hội nơi người lao động làm việc.

Các quy trình và thủ tục xin cấp giấy phép lao động:

Trường hợp người lao động nước ngoài xin cấp mới lần đầu tại Việt Nam

1. Hộ chiếu photo ( Nguyên quyển )

2. Hình 4 x 6cm ( Phông nền trắng không mang mắt kính )

3. Giấy khám sức khoẻ

4. Giấp xác nhận kinh nghiệm ít nhất 1 năm ở nước ngoài tại vị trí tương đương ( hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng việt có công chứng tư pháp)

5. Lý lịch tư pháp nước ngoài (hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng việt có công chứng tư pháp)

6. Bằng cấp liên quan (hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng việt có công chứng tư pháp)

7. Lý lịch tư pháp Việt Nam

8. Giấy phép kinh doanh photo.

 Trường hợp người lao động nước ngoài đã có giấy phép lao động và tiếp tục làm việc (cấp lại giấy phép lao động) cùng công ty

Hồ sơ xin cấp lại GPLĐ phải được chuẩn bị trước 1 tháng khi giấy phép hết hạn – Thủ tục gia hạn giấy phép lao động theo cách nói thông thường

1. Hình 4 x 6cm ( Phông nền trắng không mang mắt kính )

2. Giấy khám sức khoẻ

3. Giấy phép lao động cũ ( bản gốc ).

Trường hợp người lao động nước ngoài đã có GPLĐ nhưng hết hạn và tiếp tục làm việc (cấp lại giấy phép lao động) cùng công ty

Trường hợp giấy phép lao động đã hết hạn thì bắt buộc phải xin cấp mới giấy phép lao động –thủ tục cấp mới giấy phép lao động

1. Hộ chiếu photo ( Nguyên quyển )

2. Hình 4 x 6cm ( Phông nền trắng không mang mắt kính )

3. Giấy khám sức khoẻ

4. Giấp phép lao động cũ

5. Lý lịch tư pháp nước ngoài (hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng việt có công chứng tư pháp)

6. Bằng cấp liên quan

7. Lý lịch tư pháp Việt Nam

8. Giấy phép kinh doanh photo.

Trường hợp người lao động nước ngoài đã có GPLĐ nhưng chuyển sang công ty mới

1. Hộ chiếu photo ( Nguyên quyển )

2. Hình 4 x 6cm ( Phông nền trắng không mang mắt kính )

3. Giấy khám sức khoẻ

4. Giấp phép lao động cũ

5. Lý lịch tư pháp nước ngoài ( hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng việt có công chứng tư pháp)

6. Bằng cấp liên quan

7. Lý lịch tư pháp Việt Nam

8. Giấy phép kinh doanh photo.

Thời hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài:

– Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền: 07 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

– Nộp hồ sơ qua mạng, thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua thư điện tử, người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

* Điều kiện người lao động nước ngoài được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

* Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động trong khu công nghiệp thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Ban quản lý các khu công nghiệp nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Công ty luật Blue tại Hà Tĩnh xin gửi đến quý khách hàng những thông tin cần thiết, các điều kiện và các thủ tục khi xin cấp giấy phép lao động tại Hà Tĩnh, mọi chi tiết cần thiết xin liên hệ với công ty luật Blue, chúng tôi xin được chia sẻ cùng quý vị.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận