Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Những điều cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Nghệ An

Những điều cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Nghệ An hiện nay mà các cá nhân, người kinh doanh cần nắm rõ. Nội dung tư vấn dưới đây của Công ty Tư vấn Blue Nghệ An sẽ giải đáp cụ thể những thắc mắc thường gặp phải của khách hàng.

tải xuống (53)

Nguồn Internet

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP nêu rõ: ” Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

Có nên thành lập hộ kinh doanh cá thể không?

Hộ kinh doanh cá thể phù hợp các hình thức kinh doanh có quy mô nhỏ. Để biết mỗi cá nhân có phù hợp với loại hình hộ kinh doanh hay không? Xem chi tiết ưu, nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể trong bảng dưới đây.
Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Thủ tục đơn giản
 • Không phải khai báo thuế hàng tháng.
 • Quy mô gọn nhẹ.
 • Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Được áp dụng chế độ thuế khoán

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng.
 • Mỗi cá nhân chỉ được phép đứng tên đại diện trên Giấy phép HKD.
 • Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm.
 • Sử dụng không quá 10 lao động.
 • Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế.

Hộ kinh doanh cá thể có thể xuất hóa đơn hay không?

Hộ kinh doanh cá thể tuy không có tư cách pháp nhân và con dấu. Nhưng Hộ kinh doanh cá thể có thể mua hóa đơn tại cơ quan thuế và được phép xuất hóa đơn bán hàng thông thường.

Hộ kinh doanh cá thể có thể xuất nhập khẩu được không?

Căn cứ vào Điểm b Khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2014/TT-BCT quy định: “Hộ kinh doanh cá thể được thành lập, đăng ký kinh doanh theo Nghị định số 43/2010/NĐ-CPngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, được xuất khẩu, nhập khẩu, gia công, đại lý mua, bán hàng hóa theo quy định của pháp luật và trong phạm vi Nghị định số 187/2013/NĐ-CP không phụ thuộc vào ngành hàng, ngành nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.”

 Quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh như sau:

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, kèm theo bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh bao gồm những nội dung sau:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có)
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Số vốn kinh doanh
 • Số lao động
 • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu như có đủ các điều kiện:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Còn nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Những vấn đề cần lưu ý

Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể bạn cần lưu ý về quy định của pháp luật đối với loại hình doanh nghiệp hộ kinh doanh cá thể quy định tại điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

– Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ.

– Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.

– Sử dụng không quá mười lao động. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

– Không có con dấu.

– Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Điều kiện về chủ thể khi thành lập hộ kinh doanh cá thể quy định tại điều 50 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

– Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

– Chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Trên đây là những thông tin về việc thành lập hộ kinh doanh các thể cũng như các điều cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Nghệ An Tư vấn Blue Nghệ An muốn gửi đến quý vị. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho quý vị. Xin cảm ơn

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận