Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Nghệ An

Như chúng ta đều biết không có Giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm của Cục quản lý dược thì không thể làm thủ tục hải quan. Việc chuẩn bị, nộp, và xác nhận hồ sơ phải tuân thủ theo những quy định cụ thể khá chặt chẽ, nên cũng dễ phát sinh vướng mắc. Chính vì vậy, người nhập khẩu cần tìm hiểu cặn kẽ các bước cần thiết khi nhập khẩu mặt hàng này. Công ty luật Blue Nghệ An xin chia sẻ những thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Nghệ An như sau.

tải xuống (92)

Nguồn Internet

 

Các văn bản pháp lý về công bố mỹ phẩm nhập khẩu:

– Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25 tháng 1 năm 2011 trong văn bản này quy định rất rõ 1 số vấn đề quy trình cấp phiếu công bố mỹ phẩm ( hồ sơ, thủ tục), quy định về hoạt động xuất nhập khẩu mỹ phẩm….

– Công văn 1609/QLD-MP hướng dẫn phân loại mỹ phẩm và công bố tính năng mỹ phẩm

– Annex 2015 do Hiệp hội mỹ phẩm Asean ban hành , trong văn bản có quy định những chất cấm không được sử dụng trong mỹ phẩm, hàm lượng giới hạn các chất có chứa trong thành phần của mỹ phẩm….

Các mặt hàng phải thực hiện công bố mỹ phẩm:

Danh mục các mặt hàng phải công bố mỹ phẩm trước khi khi nhập khẩu vào Việt Nam được quy định rõ trong: mục 1 điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT:

– Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

– Các SP không được coi là mỹ phẩm ví dụ như: bột giặt, nước xả vải, nước thơm xịt phòng, nước rửa kính, nước hoa dùng trong oto, nước tẩy bồn cầu, sản phẩm chống muỗi, Sản phẩm chống rụng tóc, xóa sẹo…

Thực hiện công bố mỹ phẩm ở đâu?

Đơn vị duy nhất cấp công bố mỹ phẩm là Cục Quản Lý Dược – Bộ Y TẾ

Hồ sơ công bố mỹ phẩm online:

– Trước 10/2015: Nộp bản cứng trực tiếp tại Phòng công bố mỹ phẩm thuộc Bộ Y Tế

– Sau 10/2015-31/12/2016: nộp online tại: http://congbomypham.cqldvn.gov.vn/Pages/homepage.zul do cục Dược quản lý

– Từ 1/1/2017: nộp online tại: https://vnsw.gov.vn/ do Tổng Cục Hải quan quản lý

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:

– CFS (certificate of free sales): giấy chứng nhận lưu hành tự do: cái này làm khó nhất và cục Dược quản lí chặt nhất: mẫu này phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, sau đó hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước xuất khẩu.

– Ủy quyền của hãng cho công ty nhập khẩu hoặc phân phối: cái này không cần cầu kì như CFS nhưng phải có đủ nội dung: tên công ty chủ sở hữu, tên công ty sản xuất, thương hiệu, tên công ty được ủy quyền, cam kết cung cấp chứng từ để nhập khẩu về VN. Và nội dung hay thiếu nhất mà hầu hết các doanh nghiệp mắc phải là 3 vấn đề:

+ Không có thời hạn ủy quyền

+ Trên ủy quyền công ty nước ngoài không nêu nội dung ủy quyền cho công ty ở Việt Nam đứng tên làm công bố mỹ phẩm tại Cục Dược hay Bộ Y tế

+ Không có phần chứng thực chữ kí cho người đại diện hãng kí ( phần nội dung xác minh người kí ủy quyền là đúng người, đúng hãng)

– Bảng thành phần.

–  ĐKKD, chữ kí số, dấu và chữ ký giám đốc

Thời gian thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm

– Theo quy định, thời gian là khoảng 13-15 ngày làm việc, nhưng thực tế kinh nghiệm làm online thường mất 1 tháng hoặc hơn nữa mới được cấp số tiếp nhận

Giá trị của bản công bố mỹ phẩm:

Bản công bố mỹ phẩm có giá trị trong vòng 5 năm theo quy định

Một số lưu ý khi làm thủ tục công bố mỹ phẩm:

– Nên ghi tên thành phần của sản phẩm trên mỹ phẩm theo tên danh pháp quốc tế

– Khi đóng tiền nộp tiền đóng phí nhà nước phải ghi số báo thu vào nếu không hồ sơ của bạn sẽ treo ở phòng kế toán luôn, khi nào có giấy báo thu mới đưa lên phòng chuyên viên xử lý

– Nên ghi đầy đủ tỉ lệ phần trăm các thành phần, dù cục Dược vẫn chấp nhận không ghi tỉ lệ (bắt buộc với những chất có giới hạn).

Trên đây là những thông tin về việc công bố mỹ phẩm nhập khẩu cũng như các thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Nghệ An. Công ty luật Blue Nghệ An hy vọng những thông tin trên sẽ đáp ứng được thắc mắc của quý vị. Nếu phần nào còn chưa rõ, quý vị hãy liên hệ với công ty luật Blue Nghệ An để được giải đáp thêm nhé.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận