Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nghệ An

Để tạo thuận lợi cho các cá nhân/tổ chức có thể thực hiện việc đăng ký chỉ dẫn địa lý dễ dàng, luật Blue xin hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nghệ An như sau:

Khái niệm và điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý là một trong những đối tượng sở hữu trí tuệ được bảo hộ theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) ở các nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Trước khi tìm hiểu những điều kiện để tên của một vùng, miền có thể được công nhận bảo hộ là chỉ dẫn địa lý cho một loại sản phẩm hàng hóa nào đó, chúng ta cần hiểu thế nào là chỉ dẫn địa lý ?

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh tổ hay quốc gia cụ thể “.

Về những điều kiện chung đối với đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý quy định tại Điều 79 Luật SHTT 2005 bao gồm:

  • Thứ nhất, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý;
  • Thứ hai, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp thỏa mãn hai điều kiện trên đều được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, có những đối tượng dù có thỏa mãn điều kiện trên nhưng không được bảo hộ dưới danh nghĩa chỉ dẫn địa lý

Hình minh họa (nguồn internet)

Hình minh họa (nguồn internet)

Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý:

Để thực hiện đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, quy định được thực hiện qua 6 bước:

Bước 1: Tiếp nhận đơn. Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn. Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

Bước 3: Ra thông báo chấp nhận/từ chối chấp nhận đơn:

  • Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn;
  • Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn.

Bước 4: Công bố đơn. Đơn được coi là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn. Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.

Bước 6: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp, và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

Thời hạn giải quyết

Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nhận đơn;

Công bố đơn: 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;

Thẩm định nội dung đơn: 06 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

  • Tờ khai (2 bản);
  • Mẫu trình bày chỉ dẫn địa lý (10 mẫu, nếu chỉ dẫn địa lý không phải là từ ngữ, kích thước không lớn hơn 80mm x 80mm và không nhỏ hơn 20mm x 20mm );
  • Bản mô tả tính chất/chất lượng/danh tiếng của sản phẩm (02 bản);
  • Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý (02 bản);
  • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện);
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Mọi vướng mắc về thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nghệ An, quý vị hãy liên hệ luật Blue qua đường dây nóng 0974 208 518 – 0947 502 028 để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận