Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Một số vấn đề pháp lý cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu liên kết và yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu liên kết (hay còn có tên khác là nhãn hiệu bao vây) là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau. Mục tiêu của việc đăng ký nhãn hiệu liên kết là nhằm ngăn chặn bên thứ ba đăng ký những nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ. Luật Blue Nghệ An xin gửi đến quý vị những thông tin về một số vấn đề pháp lý cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu liên kết và yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu như sau.

tải xuống (58)

Nguồn Internet

Theo đó, nhãn hiệu liên kết sẽ bao gồm từ hai sản phẩm, dịch vụ trở lên với những đặc điểm cơ bản sau:

+ Đặc điểm về chủ thể: Các nhãn hiệu này phải do cùng một chủ thể đăng ký thì mới được coi là nhãn hiệu liên kết.

+ Đặc điểm về nhãn hiệu: Bên cạnh, cùng một chủ thể đăng ký, các nhãn hiệu được coi là nhãn hiệu liên kết phải thỏa mãn điều kiện là Các nhãn hiệu này có dấu hiệu trùng hoặc tương tự nhau. “Trùng” được hiểu là hoàn toàn giống nhau về cả nội dung và hình thức, “tương tự” có nghĩa là giống nhau về cả mặt hình thức và nội dung nhưng có điểm khác biệt cụ thể mà có thể nhận ra được bằng tên gọi, công dụng, tính năng của sản phẩm, dịch vụ đó.

+ Đặc điểm về sản phẩm, dịch vụ: Các nhãn hiệu này phải có liên quan tới nhau về mẫu nhãn hiệu và nhóm ngành sản phẩm dịch vụ cung cấp.

Mục đích đăng ký nhãn hiệu liên kết là bảo vệ nhãn hiệu, tránh chủ thể khác xâm phạm, ngăn chặn bên thứ ba đăng ký những nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ. Cũng giống như mục đích của việc đăng ký nhãn hiệu thông thường, đăng ký nhãn hiệu liên kết bảo hộ một cách tối đa nhất. Bởi nó, đưa ra nhiều nhãn hiệu giống nhau, hoặc tương tự nhau, giảm thiểu tối đa chủ thể khác đăng ký bảo hộ.

Trong trường hợp nộp đơn đăng ký các nhãn hiệu liên kết, nếu yếu tố liên kết là nhãn hiệu, người nộp đơn phải chỉ rõ nhãn hiệu nào là nhãn hiệu cơ bản; nếu yếu tố liên kết là hàng hóa/dịch vụ, thì phải chỉ rõ hàng hóa, dịch vụ nào là cơ bản. Nếu không thì tất cả nhãn hiệu và các hàng hóa/dịch vụ sẽ bị coi là độc lập với nhau. Cũng giống như với nhãn hiệu thông thường khác thì giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của nhãn hiệu liên kết có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

 Các yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu

1. Mẫu nhãn hiệu:

Mẫu nhãn hiệu là điều đầu tiên được đánh giá trong việc xét đăng ký nhãn hiệu và cũng là tiêu chí khẳng định nhãn hiệu trên thị trường vì vậy mẫu nhãn hiệu phải được mô tả một cách rõ ràng và dễ hiểu, dễ nhận biết:

– Phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có.

– Nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm.

– Nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

2. Hàng hóa, dịch vụ:

Hàng hóa dịch vụ phải được xếp vào các nhóm phù hợp với bảng phân loại theo thỏa ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu, do cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp công bố.

3. Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể gồm:

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể phải thể hiện rõ được những nội dung sau đây để đảm bảo được mục tiêu trong quản lý sau này:

– Tên, địa chỉ, căn cứ thành lập và hoạt động của tổ chức tập thể là chủ sở hữu nhãn hiệu.

– Các tiêu chuẩn để trở thành thành viên của tổ chức tập thể.

– Danh sách các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng nhãn hiệu.

– Các điều kiện sử dụng nhãn hiệu.

– Biện pháp xử lý hành vi vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu.

4. Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận gồm:

Vì các yêu cầu khá nhiều nên khi tiến hành lập quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận thì cần phải lưu ý các thông tin đưa ra cần phải đầy đủ theo yêu cầu của pháp luật và phải chính xác như sau:

– Tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhãn hiệu.

– Điều kiện để được sử dụng nhãn hiệu.

– Các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ được chứng nhận bởi nhãn hiệu.

– Phương pháp đánh giá các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ và phương pháp kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu.

– Chi phí mà người sử dụng nhãn hiệu phải trả cho việc chứng nhận, bảo vệ nhãn hiệu, nếu có.

Đơn đăng ký nhãn hiệu chỉ đạt và hợp lệ khi đáp ứng đủ các yêu cầu nêu trên. Các chủ thể cần phải lưu ý đến điều này để bộ hồ sơ sẽ được duyệt và tránh được những lỗi không cần thiết để hoàn tất thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

Trên đây là những thông tin về một số vấn đề pháp lý cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu liên kết và yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu mà công ty luật Blue Nghệ An muốn gửi đến quý vị. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý vị hiểu hơn về việc bảo hộ quyền nhãn hiệu và việc đăng ký nhãn hiệu cho công ty mình.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận