Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp

Ở các nước phát triển, sở hữu trí tuệ ( SHTT) được xem là một tài sản vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Nhờ vào việc khai thác hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ, nhiều công ty đã thu về hàng chục tỉ đô la Mỹ. Ở Việt Nam, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường không chú trọng đến việc bảo hộ các tài sản này. Vậy lợi ích của tài sản sở hữu trí tuệ mang lại là gì? Công ty luật Blue Nghệ An xin được trình bày một số vấn đề liên quan đến bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp như sau.

bao

Nguồn Internet

1. Tài sản, quyền và đối tượng SHTT

Tài sản SHTT là những tài sản được tạo lập dựa trên sự sáng tạo bằng trí tuệ của con người. Tổ chức, cá nhân sáng tạo ra loại tài sản SHTT khi xác lập quyền sở hữu có quyền nhân thân (quyền đặt tên tác phẩm, công bố ra công chúng, đứng tên tác phẩm…) và quyền tài sản (quyền góp vốn, chuyển nhượng…) đối với tài sản đó.

SHTT gồm ba nhóm chính: quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp (sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý…), quyền đối với giống cây trồng. Theo đó, loại SHTT hình thành phổ biến là quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp.

2. Bảo hộ quyền SHTT như thế nào khi khởi nghiệp?

Thứ nhất: điều đầu tiên và quan trọng nhất là xác lập quyền đối với tài sản SHTT. Tùy theo đặc tính của tài sản SHTT và mục đích doanh nghiệp hướng đến mà hình thức sở hữu và cơ sở xác lập quyền sẽ có sự khác biệt.

Với nhóm quyền tác giả, doanh nghiệp không cần đăng ký cũng tự động được bảo hộ kể từ thời điểm sáng tạo và thể hiện dưới dạng vật chất nhất định.

Tuy nhiên, việc đăng ký là cần thiết vì nếu có văn bằng sở hữu thì khi xảy ra tranh chấp sẽ không cần phải chứng minh quyền sở hữu. Với quyền sở hữu công nghiệp, doanh nghiệp phải đăng ký mới được bảo hộ.

Riêng nhãn hiệu nổi tiếng thì được bảo hộ trên cơ sở sử dụng mà không phụ thuộc vào việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đó hay chưa. Đối với tên thương mại, chỉ cần sử dụng hợp pháp thì sẽ được bảo hộ. Khi thành lập doanh nghiệp , tên doanh nghiệp đã được ghi nhận bảo hộ ở cơ quan đăng ký kinh doanh.

Đặc biệt, một đối tượng hoàn toàn có thể được bảo hộ dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ví dụ, một logo có thể được bảo hộ vừa dưới dạng nhãn hiệu (đăng ký ở Cục SHTT), vừa dưới dạng bản quyền tác giả (đăng ký ở Cục Bản quyền) mà không trùng lắp vì phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu và bản quyền là khác nhau.

Vì vậy, để phòng tránh tốt nhất rủi ro, doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ tài sản SHTT của mình trong thời gian sớm nhất với tất cả những dạng có thể được bảo hộ.

Thứ hai: là DN phải ý thức được phạm vi quyền của mình. doanh nghiệp cần biết rõ mình có những quyền gì đối với các tài sản SHTT.

Khi là chủ sở hữu các đối tượng của quyền SHTT, tổ chức và cá nhân có quyền sử dụng, cho phép người khác sử dụng đối tượng được bảo hộ; ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng được bảo hộ; định đoạt đối tượng được bảo hộ (thương mại hóa thông qua góp vốn, chuyển nhượng, mua bán, cấp quyền sử dụng…).

Thứ ba: là chủ động bảo vệ quyền đã được xác lập. Khi có một bên nào đó có hành vi xâm phạm, doanh nghiệp cần biết cách bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Cụ thể, doanh nghiệp có quyền phản đối người khác sử dụng các đối tượng của mình ngay từ giai đoạn họ nộp đơn xin được cấp văn bằng bảo hộ, hay khi họ xúc tiến kinh doanh (giới thiệu, quảng cáo…).

Doanh nghiệp cũng có thể yêu cầu các cơ quan nhà nước xử lý hoặc đơn vị chủ quản các trang mạng gỡ bỏ thông tin có khả năng ảnh hưởng đến chủ sở hữu và yêu cầu xử lý hành vi vi phạm thông qua các biện pháp hành chính, dân sự, hình sự.

Hiện nay, các tranh chấp về SHTT không ngừng gia tăng, không chỉ trong giới khởi nghiệp mà cả trong các DN lâu năm bởi tầm quan trọng và lợi nhuận thu được từ các đối tượng SHTT.

Do vậy, song hành với tầm nhìn dài hạn về mô hình kinh doanh, doanh nghiệp cần phải đảm bảo các tài sản SHTT được bảo vệ xuyên suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp .

Công ty luật Blue Nghệ An xin gửi đến quý vị nội dung về việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp. Mọi vấn đề còn thắc mắc quý vị có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên của chúng tôi để được hướng dẫn thêm. Xin cảm ơn.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận