Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp không?

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay thì việc kinh doanh đem lại rất nhiều lợi nhuận, tuy nhiên việc lựa chọn một loại hình kinh doanh phù hợp không hề đơn giản, bên cạnh các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay thì hộ kinh doanh cá thể tuy không nằm trong các loại hình doanh nghiệp nhưng với việc lựa chọn phù hợp với số vốn, cũng như quy mô đã đem lại sự ổn định, cũng như lơi nhuận rất lớn tuy chỉ là một mô hình nhỏ trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn thắc mắc hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp hay không? công ty Blue chúng tôi xin được giải quyết và làm cụ thể vấn đề trên.

Tham khảo == > Thành lập công ty tại Nghệ An

Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp không?

Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp không

    Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp không?

  • Hộ kinh doanh cá thể là một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
  • Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích hoạt động kinh doanh.
  • Hộ kinh doanh không phải là một thực thể độc lập, về nguyên tắc chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm toàn bộ kể cả tài sản không đem vào kinh doanh,chịu trách nhiệm toàn bộ khoản nợ. Trong khi đó doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn tương ứng với khoản vốn điều lệ đăng ký, nếu kinh doanh thô lỗ thì chịu sự chi phối của Luật phá sản.
  • Việc thành lập hộ kinh hay doanh nghiệp về mặt pháp lý đều là thủ tục xin giấy phép. Tuy nhiên, giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp do cá nhân hoặc tổ chức đứng tên do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh cấp và do cục thuế tỉnh hoặc chi cục thuế quận quản lý tùy theo mô hình hoạt động doanh nghiệp đó. Còn hộ kinh doanh cá thể thì giấy phép kinh doanh do cá nhân đứng tên đăng ký tại UBND quận, và thuế quận quản lý.
  • Đối với hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp,làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Hộ kinh doanh được hiểu là cá nhân kinh doanh và thu nhập tính thuế và thu nhập cá nhân của người đứng tên hộ kinh doanh đó.
Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp không

Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp                                                   không?

  • Hộ kinh doanh cá thể không có đủ tư cách pháp nhân, không có hình dấu tròn, không cần vốn pháp định, theo chế độ thuế khoán, không viết hóa đơn GTGT, không làm báo cáo tài chính cho sở thuế cũng như không ký kết các hợp đồng kinh tế. Trong khi đó doanh nghiệp thì được pháp luật quy định rất rõ ràng và chặt chẽ về số vốn, chế độ thuế và dấu tròn doanh nghiệp và được ký kết các hợp đồng kinh tế.
  • Với những điểm nổi bật trên thì có thể thấy rằng hộ kinh doanh cá thể không phải là doanh nghiệp. Tuy chỉ là hình thức kinh doanh với quy mô nhỏ như hộ kinh doanh cá thể là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế quốc dân, đem lại thu nhập không nhỏ cho người lao động.
Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận