Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Các thủ tục thay đổi vốn điều lệ trong công ty TNHH 1 TV tại Nghê An

Công ty TNHH 1 TV là loại hình công ty được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để thành lập khi bắt đầu bước vào môi trường kinh doanh. Sau một thời gian kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đang muốn tìm hiểu để mở rộng quy mô công ty lớn mạnh hơn. Với loại hình công ty TNHH 1 TV chỉ có hình thức thay đổi vốn điều lệ đó là bằng cách tăng vốn điều lệ lên chứ không có hình thức giảm vốn điều lệ trong công ty. Hiểu được vấn đề này, công ty Tư vấn Blue xin chia sẻ đến quý vị các thủ tục thay đổi vốn điều lệ trong công ty TNHH 1 TV tại Nghệ An như sau.

images (25)

Nguồn Internet

Một số nội dung quan trọng cần biết khi quyết định thay đổi vốn điều lệ trong công ty TNHH 1 TV:

Trong các quyền của chủ sở hữu công ty (là tổ chức) có quyền quyết định tăng vốn điều lệ của công ty như: chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác.

Tương tự, chủ sở hữu công ty là cá nhân cũng có quyền “chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác” và các quyền khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác. Trường hợp chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác, công ty phải đăng ký chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên trở lên trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày chuyển nhượng.

Như vậy, để tăng vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên có hai cách thức:

– Thứ nhất, chủ sở hữu công ty tự mình đầu tư thêm vốn điều lệ.

– Thứ hai, chủ sở hữu công ty huy động thêm vốn góp của người khác (xin lưu ý là đối với trường hợp này công ty TNHH một thành viên cần tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 87 Luật Doanh nghiệp 2014)

Như vậy, Công ty TNHH một thành viên chỉ có quyền tăng (hoặc chuyển nhượng) vốn điều lệ mà không được giảm vốn điều lệ. Khoản 2 Điều 31 Nghị định của Chính phủ số 88/2006/NĐ-CP ngày 29/8/2006 về đăng ký kinh doanh cũng khẳng định rõ: “Không thực hiện việc đăng ký giảm vốn điều lệ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên”.

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ.

Theo đó, để đăng ký thay đổi vốn điều lệ công ty, trong thời hạn 7 (bảy) ngày làm việc, kể từ ngày quyết định tăng vốn điều lệ hoặc thay đổi tỷ lệ vốn góp, công ty gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký kinh doanh. Nội dung thông báo gồm:

  • tên, địa chỉ trụ sở chính,
  • số và ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty;
  • họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác hoặc số quyết định thành lập,
  • số đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu và người được ủy quyền đối với công ty TNHH một thành viên;
  • vốn điều lệ đã đăng ký và vốn điều lệ dự định thay đổi;
  • thời điểm và hình thức tăng vốn; họ, tên, quốc tịch, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Kèm theo thông báo phải có quyết định bằng văn bản của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty. Quyết định của chủ sở hữu công ty phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Khi nhận thông báo, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký tăng, giảm vốn cho công ty trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, doanh nghiệp phải nộp lại bản gốc giấy chứng nhận cũ.

– Khi nhận Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Cách thức thực hiện
– Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Quầy tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công của tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

– Hoặc người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử (có thể sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh) theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

– Hoặc người đại diện theo pháp luật thực hiện qua dịch vụ Bưu chính bằng cách ký hợp đồng cung cấp dịch vụ liên quan đến đăng ký kinh doanh với bưu điện.

Đối tượng thực hiện cá nhân, tổ chức:

  • Cơ quan thực hiện Phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện thủ tục.
  • Kết quả thực hiện Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện các thủ tục hành chính:
1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

2. Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ (có đầy đủ giấy tờ tương ứng đối với từng trường hợp như đã nêu tại thành phần hồ sơ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật).

3. Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

5. Doanh nghiệp không được thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

+ Đã bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc đã bị ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Đang trong quá trình giải thể theo quyết định giải thể của doanh nghiệp.

+ Theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án hoặc cơ quan công an.

Trên đây là một số thông tin cũng như quy trình và các thủ tục để thay đổi vốn điều lệ trong công ty TNHH 1 TV tại Nghệ An mà công ty Tư vấn Blue muốn chia sẻ cùng quý vị, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý vị trong việc thay đổi vốn điều lệ của công ty. Mọi thắc mắc xin liên hệ với công ty Tư vấn Blue tại Nghệ An chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận