Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Trình tự đăng ký thay đổi tên công ty tại Nghệ An

Tên doanh nghiệp (tên công ty) có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, khi có sự thay đổi về ngành, nghề, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp hoặc xét thấy tên công ty không còn phù hợp, không đáp ứng quy mô hoặc ngành nghề thì việc đổi tên là một việc làm cần thiết. Tư vấn Blue xin hướng dẫn trình tự đăng ký thay đổi tên công ty tại Nghệ An như sau:

Hình minh họa

Hình minh họa

Các trường hợp cần thực hiện thủ tục đổi tên công ty:

Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi tên trong các trường hợp sau:

 • Thay đổi tên bằng tiết Việt của doanh nghiệp;
 • Thay đổi tên bằng tiếng Anh của doanh nghiệp;
 • Thay đổi tên viết tắt của doanh nghiệp.

Một số lưu ý khi đặt tên cho doanh nghiệp

Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp:

 • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký:
 • Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn thuộc một trong các trường hợp sau:
 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc chữ cái trong bảng chữ cái ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó (trừ trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký)
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu: “&”, “.”, “-“, “_”, “+”(trừ trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký);
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” hay “mới” ngay trước hoặc sau tên của doanh nghiệp đã đăng ký (trừ trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký);
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ: “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Đông”, “miền Tây” hoặc các từ có ý nghĩa tương tự (trừ trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký.
 • Sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội làm toàn bộ tên hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp doanh nghiệp được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hồ sơ pháp lý

Hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp gồm những giấy tờ sau đây:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu Phụ lục II-1 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành); Thông báo bao gồm các nội dung:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế hoặc số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Nội dung thông tin thay đổi: Thay đổi tên doanh nghiệp;
 • Họ tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Đối với công ty TNHH 1 thành viên: Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi tên doanh nghiệp.

Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và Công ty hợp danh: Quyết định và Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên.

Đối với công ty cổ phần: Quyết định và Bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông.

Trình tự đăng ký thay đổi tên công ty tại Nghệ An

Bước 1: Doanh nghiệp thực hiện tra cứu tên doanh nghiệp dự kiến thay đổi trên Cổng thông tin đăng kí doanh nghiệp quốc gia để tránh tình trạng bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã và đang hoạt động hiện nay.

Bước 2: Doanh nghiệp gửi Hồ sơ thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Bước 3: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị thay đổi tên của doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Doanh nghiệp thực hiện công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mọi vấn đề vướng mắc về trình tự đăng ký thay đổi tên công ty tại Nghệ An, quý vị hãy liên hệ Tư vấn Blue để được  hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon