Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Các điều kiện để kinh doanh nhà hàng và quán ăn

Kinh doanh dịch vụ ăn uống là một hoạt động kinh doanh phổ biến ngày nay. Vậy trước khi mở quán ăn, nhà hàng ta phải chuẩn bị những gì, thủ tục pháp lý làm sao? các điều kiện để kinh doanh nhà hàng và quán ăn như thế nào? tư vấn Blue Nghệ An xin được chia sẻ với quý vị các thông tin sau.

nha h

                                                        Ảnh minh họa

Cơ sở pháp lý

– Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2010

– Thông tư 47/2014/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

– Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường

– Luật doanh nghiệp 2014

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 về Đăng ký doanh nghiệp

– Nghị định 39/2007/NĐ-CP ngày 16 tháng 3 năm 2007 về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

– Thông tư 60/2014/TT-BTC ngày 27 tháng 12 năm 2014 quy định chi tiết một số điều của nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu

Điều kiện đăng ký kinh doanh nhà hàng, quán ăn:

1. Thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật

– Hộ kinh doanh đăng ký hoạt động theo ngành nghề: Nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống.

– Công ty đăng ký hoạt động theo ngành nghề kinh doanh: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; Dịch vụ cung cấp đồ uống.

– Công ty vốn nước ngoài đăng ký mục tiêu dự án: Dịch vụ cung cấp đồ ăn, đồ uống.

Như vậy các bạn lưu ý đăng ký đủ ngành nghề kinh doanh khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Trường hợp kiểm tra lĩnh vực hoạt động hiện có chưa có các ngành nghề luật sư liệt kê thì thay đổi đăng ký kinh doanh để bổ sung ngành nghề và địa điểm kinh doanh dự kiến mở nhà hàng vào giấy phép kinh doanh.

2. Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh nhà hàng

3. Hoàn thành thủ tục về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Hay thường gọi là giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm) trước khi kinh doanh.

– Đối với hộ kinh doanh cá thể thẩm quyền cấp phép thuộc UBND quận, huyện.

– Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh nhà hàng có quy mô trên 200 suất ăn thì giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do chi cục an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố cấp.

4. Hoàn thành thủ tục xin giấy phép con về bia rượu, thuốc lá nếu có kinh doanh thêm các mặt hàng này.

Quy định về đăng ký kinh doanh:

Hoạt động kinh doanh chỉ được phép tiến hành khi đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Giấy phép kinh doanh trong trường hợp này chia làm 03 nhóm:

Cá nhân kinh doanh:Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ. Trường hợp cá nhân kinh doanh dù không có giấy phép chứng minh đã đăng ký kinh doanh nhưng hàng tháng cá nhân vẫn phải kê khai thu nhập để nộp thuế theo hình thức khoán thì mới đáp ứng đúng quy định của pháp luật.

Đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình.

Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh:Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ.

Thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh với các nội dung như sau:

+ Tên hộ kinh doanh (trường hợp đăng ký theo mô hình hộ kinh doanh)

+ Địa chỉ địa điểm kinh doanh.

+ Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh;

+ Họ, tên, số và ngày cấp giấy CMND,

+ Địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình,

+ Bản sao tài liệu chứng minh tư cách pháp lý.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm:

– Tùy theo quy mô mà sau khi đăng ký kinh doanh cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế hoặc có cam kết chấp hành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi hoàn thiện 02 quy định này thì việc kinh doanh quán ăn, nhà hàng mới được bắt đầu.

Ngoài ra cũng cần lưu ý xin thêm một số loại giấy tờ như:

Cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC nếu thuộc các trường hợp tại phụ lục 2, Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy.

Xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng.

Xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng.

Tư vấn Blue Nghệ An xin được tổng hợp và chia sẻ với quý vị các điều kiện để kinh doanh nhà hàng và quán ăn cũng như các thông tin cần thiết để mở nhà hàng quán ăn. Mọi thắc mắc quý vị hãy liên hệ với luật Blue Nghệ An để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận