Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Thủ tục xin Giấy phép quảng cáo cho thực phẩm chức năng

Ngày nay thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm xuất hiện đa dạng trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Việc kinh doanh thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm muốn phát đạt hơn nữa thì doanh nghiệp phải đẩy mạnh quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng không phải cứ muốn quảng cáo là được vì pháp luật quy định rất nghiêm ngặt về điều kiện và thủ tục cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm. Công ty luật Blue Nghệ An xin gửi đến quý vị những thông tin về thủ tục xin giấy phép quảng cáo cho thực phẩm chức năng như sau.

quang cao

Nguồn Internet

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm

  • Luật Quảng cáo ngày 21 tháng 06 năm 2012
  • Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25 tháng 05 năm 2015

2. Điều kiện quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng

Tổ chức đề nghị đăng quảng cáo phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh liên quan tới y tế.

Phải có Giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn.

Quảng cáo phải có các nội dung sau:

  • Tên thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm.
  • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
  • Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có).
  • Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.
  • Nội dung quảng cáo không được làm người ta lầm tưởng thực phẩm chức năng là thuốc.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

1. Giấy đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm (theo mẫu Phụ lục 01 Thông tư số 08/2013/TT-BYT)

2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

3. Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

4. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

5. Sản phẩm quảng cáo thực phẩm:

– 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm kèm theo 02 bản kịch bản (được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) đối với quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh.

– 02 bản ma-ket nội dung dự kiến quảng cáo (được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet.

6. Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa học chứng minh cho thông tin quảng cáo trong trường hợp nội dung quảng cáo không có trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp tài liệu chứng minh được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt.

Toàn bộ tài liệu phải đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo.

7. Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thủ tục cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm

Nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế

Trong thời gian 05 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản đề nghị đơn vị sửa đổi, bổ sung.
Thời gian để đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo sửa đổi, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu tối đa là 90 ngày.

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Trường hợp không cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm công bố trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan mình danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền phụ trách đã được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xin Giấy phép quảng cáo cho thực phẩm chức năngcông ty luật Blue Nghệ An gửi đến quý vị. Mọi vấn đề còn thắc mắc quý vị hãy liên hệ với đội ngũ luật sư của chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận