Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam

Có thể thấy Việc đăng ký nhãn hiệu nước ngoài tại việt nam cũng đã được nhà nước và pháp luật Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp với mong muốn đất nước ngày một phát triển. Việc đăng ký nhãn hiệu nước ngoài hay còn gọi là đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ giúp cho công ty doanh nghiệp của bạn bảo hộ được logo tên sản phẩm hay bất kỳ một dấu hiệu nào khác giúp phân biệt được sản phẩm dịch vụ giữa các cá nhân tổ chức, hay nói cách khác đó được coi là một nhãn hiệu theo luật của các nước. Hãy cùng Tư vấn Blue chúng tôi tìm hiểu thêm về thủ tục đăng ký nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

dk1

Hình minh họa

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu tại Việt Nam thông thường mất thời gian từ 01-03 ngày.

Sở dĩ Quý vị cần thực hiện thủ tục tra cứu trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là vì

 • Đánh giá khả năng nhãn hiệu thành công trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình đăng ký nhãn hiệu. Hạn chế được sự phản đối đơn của các chủ thể khác trong quá trình nộp đơn do nhãn hiệu có sự tương tự gây nhầm lẫn;
 • Thông qua việc tra cứu nhãn hiệu Quý khách hàng sẽ nhận được sự khuyến nghị của các luật sư chuyên về nhãn hiệu tư vấn về khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu hoặc cách thức sửa đổi nhãn hiệu để việc đăng ký nhãn hiệu có khả năng cao nhất được cấp văn bằng bảo hộ.
 • Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam được thực hiện theo nhóm hàng hóa, dịch vụ của Bảng phân loại Ni –xơ. Do đó, Quý khách hàng dự kiến đăng ký nhãn hiệu cho nhóm sản phẩm, dịch vụ nào cần tra cứu nhãn hiệu trong phạm vi các nhóm hàng hóa, dịch vụ liên quan.

Để tra cứu nhãn hiệu Quý khách hàng cung cấp cho chúng tôi các thông tin sau:

 • Mẫu nhãn hiệu cần tra cứu
 • Danh mục hàng hóa mang nhãn hiệu.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam

Tài liệu Khách hàng cần chuẩn bị nộp đơn đăng ký nhãn hiệu:

 • Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký;
 • Danh mục hàng hóa mang nhãn hiệu;
 • Thông tin chủ đơn đăng ký nhãn hiệu (Tên, địa chỉ, người đại diện, chức vụ);
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký nhãn hiệu xin hưởng quyền ưu tiên);
 • Ký ủy quyền theo mẫu

Quy trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu:

Ngay trong ngày sau khi Luật Blue nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP), chúng tôi sẽ chuyển Quý khách hàng bản tờ khai nộp đơn có số đơn và ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. (Sau này đơn được chấp nhận hợp lệ – ngày nộp đơn sẽ là ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu).

Thời hạn thẩm định hình thức:

01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu:

02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Thời hạn thẩm định nội dung:

09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Trên thực tế: thời gian xét nghiệm đơn đăng ký nhãn hiệu từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thông thường kéo dài từ 15 – 18 tháng.

Lưu ý: Phí chuyển khoản tùy vào mỗi ngân hàng, mỗi quốc gia chuyển khoản tới Việt Nam. Thông thường phí chuyển khoản sẽ từ 15- 30 USD.

Phí phát sinh chuyển phát nhanh Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và các hồ sơ liên quan từ Việt Nam ra nước ngoài cho toàn bộ quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam sẽ từ 20 – 40 USD.
(Đó là các khoản phí không bao gồm trong phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nêu trên).

Trong quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam đơn có thể sẽ bị bên thứ 3 phản đối cấp văn bằng bảo hộ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà đơn đăng ký nhãn hiệu có thể sẽ bị kéo dài từ 08 – 12 tháng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam. Nếu quý vị cần tư vấn thêm xin hãy liên hệ với Tư vấn Blue chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết và miễn phí.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận