Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài

Chúng ta đều biết điều kiện bắt buộc để người nước ngoài được làm việc tại Việt Nam là phải được cấp giấy phép lao động. Với người nước ngoài lần đầu tiên tới làm việc tại Việt Nam bạn sẽ phải thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động. Vậy thủ tục như thế nào? Công ty luật Blue Nghệ An xin gửi đến quý vị thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau.

gp

Nguồn Internet

Những trường hợp phải xin giấy phép lao động

Người không có quốc tịch Việt Nam làm việc tại VIệt Nam không thuộc diện được miễn giấy phép lao động đều phải xin giấy phép lao động.

Những trường hợp được miễn giấy phép lao động bạn có thể tham khảo tại đây:

 • Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.
 • Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.
 • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
 • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

 Các trường hợp khác không thuộc diện cấp giấy phép lao động, bao gồm:

a) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh; thông tin; xây dựng; phân phối; giáo dục; môi trường; tài chính; y tế; du lịch; văn hóa giải trí và vận tải.

Bộ Công Thương hướng dẫn căn cứ, thủ tục để xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ nêu trên.

b) Vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài.

c) Được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

d) Giáo viên của cơ quan, tổ chức nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước đó cử sang Việt Nam giảng dạy tại trường quốc tế thuộc phạm vi quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

đ) Tình nguyện viên.

Người lao động nước ngoài theo quy định tại Điểm d và Điểm đ Khoản 2 Điều này phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

e) Người có trình độ từ thạc sĩ trở lên hoặc tương đương thực hiện tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học, cơ sở dạy nghề trình độ cao đẳng với thời gian không quá 30 ngày.

Cơ sở giáo dục đại học, cơ sở dạy nghề trình độ cao đẳng phải có văn bản xác nhận về việc người lao động nước ngoài thực hiện công việc tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

g) Người lao động nước ngoài vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan nhà nước ở Trung ương, cơ quan cấp tỉnh và tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương ký kết theo quy định của pháp luật.

Cơ quan nhà nước ở Trung ương, cơ quan cấp tỉnh và tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương phải có văn bản thông báo với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động về việc người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện thỏa thuận quốc tế mà các cơ quan, tổ chức này đã ký kết.

h) Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Điều kiện để cấp giấy phép lao động

 • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Có kinh nghiệm làm nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 • Có chứng chỉ hành nghề nếu làm việc trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 • Công ty nơi làm việc được chủ tịch UBND tỉnh/thành phố chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Để thực hiện thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép lao động.
 • Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam.
 • Nếu khám ở nước ngoài thì tài liệu này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng việt. Nếu khám tại Việt Nam thì bạn cần lưu ý tham khảo ý kiến của Sở Lao động trước vì mỗi Sở Lao động chỉ chấp nhận giấy khám sức khỏe ở một số bệnh viện nhất định.
 • Lý lịch tư pháp do nước ngoài cấp
 • Văn bản này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng việt.
 • Nếu người lao động đang ở Việt Nam hoặc đã từng đến Việt Nam thì phải có thêm lý lịch tư pháp do Chính phủ Việt Nam cấp. Bạn có thể liên hệ với Công an phường và Sở Tư pháp để xin giấy này hoặc tham khảo thông tin chi tiết theo đường link bên sau: Dịch vụ xin cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam
 • Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 • Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.
 • 02 ảnh mầu kích thước 4cm x 6cm.
 • Bản sao hộ chiếu của người lao động.
 • Bản sao giấy phép kinh doanh của công ty tuyển dụng lao động

Thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động

Bước 1: Để được cấp giấy phép lao động, trước tiên công ty nơi người nước ngoài làm việc phải được chủ tịch UBND tỉnh/thành phố chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài. Để có có được sự cấp thuận này, bạn cần làm công văn xin ý kiến chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố. Mẫu công văn bạn có thể download tại đây:Mẫu công văn xin ý kiến chủ tịch ủy ban

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn phía trên

Bước 3: Liên hệ với Sở Lao động thương binh và Xã hội để nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, sau khi nộp bạn sẽ được nhận giấy hẹn trả kết quả sau 10 ngày làm việc.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy phép lao động tại Sở Lao động thương binh và Xã hội sau 10 ngày làm việc.

Bước 5: Ký hợp đồng và gửi bản sao hợp đồng lao động đến Sở Lao động thương binh và Xã hội trong 05 ngày làm việc.

Trên đây là trình tự các bước cũng như các thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoàicông ty luật Blue Nghệ An gửi đến quý vị. Mọi vấn đề còn thắc mắc quý vị hãy liên hệ với đội ngũ nhân viện công ty luật Blue để được hướng dẫn thêm.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon