Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Hồ sơ thủ tục công bố hàng thực phẩm nhập khẩu tại Nghệ An

Hiện nay việc kinh doanh hàng nhập khẩu đang rất thịnh hành, ngành thực phẩm cũng chiếm ưu thế rất rõ. Vậy muốn kinh doanh ngành thực phẩm nhập khẩu cần thủ tục gì? Công ty Tư vấn BLue Nghệ An xin chia sẻ một số thông tin về ngành thực phẩm nhập khẩu cũng như hồ sơ thủ tục công bố hàng thực phẩm nhập khẩu tại Nghệ An như sau.

1cy

Nguồn Internet

Công bố thực phẩm nhập khẩu nghĩa là gì?

Là việc doanh nghiệp làm thủ tục công bố về chất lượng của thực phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn để được nhập khẩu. Tiêu chuẩn này có thể là quy chuẩn kỹ thuật đã có, hoặc là các quy định an toàn thực phẩm khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật ban hành ở Việt Nam.

Tại sao phải công bố thực phẩm nhập khẩu?

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề rất được dư luận quan tâm, vì có liên quan trực tiếp đến an toàn và sức khỏe con người. Trên thị trường, ngoài các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam còn có rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài.

Để quản lý các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài thì các sản phẩm đó trước khi đưa về Việt Nam phải thực hiện công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Việc công bố này có một số mục đích quan trọng:

 • Đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu của cơ quan quản lý
 • Thể hiện với khách hàng về chất lượng sản phẩm để phục vụ công tác marketing, quảng cáo
 • Giữ an toàn cho người tiêu dùng với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

Hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu

Công bố thực phẩm nhập khẩu có hai loại: Công bố hợp quy và Công bố phù hợp.

 

Đối với những sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật

Hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

 • Bản công bố hợp quy được quy định.
 • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm.
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự).
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng theo mẫu được quy định.
 • Kế hoạch giám sát định kỳ
 • Báo cáo đánh giá hợp quy
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

Đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật:

Nhà nhập khẩu phải làm công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, hồ sơ bao gồm:

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
 • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm.
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự).
 • Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam để đối chiếu khi nộp hồ sơ;
  Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Với nhóm thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
 • Ngoài hồ sơ như công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm như trên, còn cần thêm:

Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (bản gốc hoặc bản sao công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự);
Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Quy trình Công bố thực phẩm nhập khẩu online

Có 4 bước chính:

Bước 1: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp, tại website: http://congbosanpham.vfa.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập và nộp hồ sơ trực tuyến, ký điện tử bằng chữ ký số của doanh nghiệp, hồ sơ như đã nêu phía trên.

Bước 3: Nộp phí thẩm định trực tuyến, hoặc chuyển khoản, hoặc trực tiếp tại Cục an toàn thực phẩm.

Bước 4: Nộp lệ phí cấp số khi hồ sơ được duyệt, và nhận kết quả xử lý hồ sơ trực tuyến

Trên đây là một số thông tin cũng như các hồ sơ thủ tục công bố hàng thực phẩm nhập khẩu tại Nghệ Ancông ty Tư vấn Blue Nghệ An gửi đến quý vị. Mọi vấn đề còn thắc mắc quý vị hãy liên hệ với công ty Tư vấn Blue Nghệ An để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận