Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Thủ tục, hồ sơ đăng ký kinh doanh khi mở quán cafe, cửa hàng nhỏ

Đăng kí kinh doanh là hoạt động của cá nhân, tổ chức khi thực hiện hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lời. Nếu không thuộc trường hợp cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng kí kinh doanh thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng kí kinh doanh để được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, có thể hiểu đơn giản loại giấy phép này như là tờ giấy khai sinh cho việc mở một mô hình kinh doanh và chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước dựa trên những nội dung được ghi nhận trong giấy phép đăng kinh kinh doanh như : tên, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh, người đại diện…Tư vấn Blue Nghệ An xin gửi đến quý vị các thông tin liên quan đến thủ tục, hồ sơ đăng ký kinh doanh khi mở quán cafe, cửa hàng nhỏ như sau.

cafe

Ảnh minh họa

Hoạt động kinh doanh quán cafe, cửa hàng nhỏ chỉ được tiến hành ngay sau khi cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động, đối với cửa hàng phục vụ đồ ăn thức uống. Quý vị cần phải nắm rõ mô hình mình kinh doanh thuộc mô hình nào.

+ Doanh nghiệp: Phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc kinh doanh quy mô tầm trung.

+ Hộ kinh doanh phù hợp với hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ hoặc ở mức tầm trung bình mà thôi.

+ Cá nhân kinh doanh, loại hình này phù hợp với nhiều hoạt động kinh doanh lớn nhỏ khác nhau.

Thủ tục mở quán cafe theo khoản 1 điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh cá thể: Hộ kinh doanh là do một cá nhân, một nhóm người là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Hộ gia đình chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, số lao động sử dụng dưới 10 người. Có trách nhiệm chịu toàn bộ tài sản với hoạt động kinh doanh.

Trình tự thủ tục mở quán cafe, cửa hàng nhỏ:

Bước 1: Đến cơ quan đăng ký cấp huyện nơi bạn sẽ mở quán kinh doanh, gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nộp lệ phí đăng ký thủ tục.

Bước 2: Chờ đợi cơ quan đăng ký xét duyệt.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận hộ kinh doanh được cấp phép hoặc sửa đổi, bổ sung thêm những thông tin cần thiết khác. Khi bổ sung thông tin trong thời gian 03 ngày sau khi nộp thủ tục cần bổ sung ngay.

Thủ tục mở quán cafe, cửa hàng nhỏ

 • Giấy đề nghị đăng ký.
 • Giấy tờ chứng minh nhân dân, người đại diện hợp pháp của hộ gia đình kinh doanh. Giấy từ này sử dụng bản sao phô tô công chứng không quá 3 tháng.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 1: Đến các cơ quan có thẩm quyền về VSATTP lấy mẫu hồ sơ. Điền đầy đủ các thông tin vào và nộp lại cho các cơ quan này.

Bước 2: Cơ quan thẩm định cơ sở sẽ giám định. Nếu đạt họ sẽ cấp giấy chứng nhận ATVSTP cho bạn.

Bước 3: Trường hợp chưa đạt bạn sẽ được thẩm định lại trong thời gian 3 tháng. Lúc này đoàn thẩm định sẽ có quyền đề xuất hoặc đình chỉ hoạt của quán.

Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

 • Đơn đề nghị cơ quan kiểm định cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh cafe, bản sao photo.
 • Bản vẽ thiết kế mặt bằng kinh doanh cơ sở.
 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng xung quanh.
 • Quy trình sản xuất thực phẩm hoặc phân phối liệt kê qua sơ đồ.
 • Bản thuyết minh cơ sở vật chất, dụng cụ…
 • Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ kinh doanh cùng với người quản lý của quán.
 • Giấy xác nhận chủ kinh doanh và người quản lý.
 • Các khoản thế hộ kinh doanh cafe sẽ phải nộp

 Các loại thuế khi mở quán Cafe, cửa hàng nhỏ.

Theo Điều 2, Thông tư 92/2015/TT-BTC cơ sở kinh doanh cafe sẽ nộp các loại thế như sau:

+ Thuế môn bài hàng năm: Dựa theo tổng thu nhập hàng tháng, mức thuế đóng thấp nhất là 50.000đ.

+ Thuế Giá trị gia tăng (GTGT): Dựa vào doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): Dựa vào doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ thuế TNDN.

Trường hợp doanh thu nằm ở mức dưới 100 triệu/ 1 năm chủ kinh doanh chỉ nộp thuế môn bài mà thôi. Không nộp thêm bất kỳ khoản thuế nào khác. Trường hợp kinh doanh trên 100 triệu/ 1 năm thì chủ kinh doanh cần nộp đủ 3 loại thuế trên. Mức cụ thể khi vượt như thế nào, bạn có thể khảo sát tại cơ quan thuế có thẩm quyền khi đăng ký kinh doanh.

Những thông tin trên là liên quan đến thủ tục, hồ sơ đăng ký kinh doanh khi mở quán cafe, cửa hàng nhỏ mà Tư vấn Blue tổng hợp chia sẻ với quý vị. Mọi vấn đề còn thắc mắc quý vị có thể liên hệ với Tư vấn Blue Nghệ An để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận