Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng Nghệ An cần những gì?

Bạn đang cần tìm hiểu về xây dựng. Bạn không nắm rõ về thủ tục thành lập công ty, cần tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty xây dựng. Tư vấn Blue xin chia sẻ những vấn đề trên, trả lời câu hỏi trên Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng Nghệ An cần những gì?

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng Nghệ An cần những gì?

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng Nghệ An cần những gì?

Những điều cần biết khi mở công ty xây dựng Nghệ An

 • Về chủ thể: Nếu bạn và người nhà bạn đều có quốc tịch Việt Nam thì về cơ bản không có sự hạn chế nào.
 • Về ngành nghề kinh doanh: Nếu chỉ đăng ký ngành xây dựng dân dụng, công nghiệp thì không có hạn chế nào về vốn, bằng cấp hay kinh nghiệm gì. Nếu bạn muốn đăng ký các ngành nghề có điều kiện như thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công… phải có chứng chỉ hành nghề nộp cùng với hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nếu đăng ký thành lập công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp thì không cần hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu đăng ký các ngành nghề như thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công thì người chủ doanh nghiệp người cùng thành lập doanh nghiệp cần phải có chứng chỉ hành nghề và yêu cầu về vốn điều lệ của công ty.

Đối với các ngành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng cần phải có chứng chỉ hành nghề quy định như sau:

 • Giám sát thi công xây dựng công trình: Chủ đầu tư xây dựng công trình phải thuê tư vấn giám sát hoặc tự thực hiện khi có đủ điều kiện năng lực hoạt động giám sát thi công xây dựng. Người thực hiện việc giám sát thi công xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng phù hợp với công việc, loại, cấp công trình. Số lượng yêu cầu: 01 chứng chỉ hành nghề
 • Khảo sát xây dựng: Mỗi nhiệm vụ khảo sát xây dựng phải có chủ nhiệm khảo sát xây dựng có đủ năng lực hành nghề khảo sát xây dựng và có chứng chỉ hành nghề phù hợp. Chủ nhiệm khảo sát xây dựng do nhà thầu khảo sát xây dựng chỉ định. Các cá nhân tham gia từng công việc khảo sát xây dựng phải có chuyên môn phù hợp với công việc được giao; Số lượng yêu cầu: 01 chứng chỉ hành nghề
 • Thiết kế xây dựng công trình: Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế, chủ trì thiết kế phải có năng lực hành nghề thiết kế xây dựng và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với yêu cầu của loại, cấp công trình. Số lượng yêu cầu: 01 chứng chỉ hành nghề

Đối với ngành nghề thi công xây dựng khi đăng ký kinh doanh không cần có chứng chỉ hành nghề.

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng Nghệ An cần những gì?

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng Nghệ An cần những gì?

Thủ tục thành lập công ty xây dựng tại Nghệ An

Lựa chọn những thông tin trước khi làm thủ tục mở công ty xây dựng.

Lựa chọn loại hình cho doanh nghiệp

 • Bạn có thể căn cứ vào tình hình hiện tại và nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Hiện nay có các loại hình doanh nghiệp sau: công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Đặt tên công ty

 • Tên công ty không được trùng lặp với các công ty khác đã có trước đó tính trên cả nước.
 • Khi lựa chọn tên công ty xây dựng bạn nên nghiên cứu thật kỹ để tập trung phát triển thương hiệu theo tên công ty đã lựa chọn.
 • Tên công ty gồm tên tiếng việt, tên bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt, Tên tiếng việt: Tên tiếng việt của doanh nghiệp bao gồm 2 thành tố bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên tiếng nước ngoài: Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.Tên viết tắt: Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Vốn điều lệ

 • Ngành nghề lĩnh vực xây dựng không thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh nên khi thành lập công ty xây dựng không cần phải chứng minh vốn và cũng không yêu cầu mức vốn nào cố định. Nên bạn có thể linh động lựa chọn 1 mức vốn nào đó để đăng ký kinh doanh.
 • Các công ty xây dựng thường cho mức vốn điều lệ khá cao vì nó sẽ ảnh hưởng tới năng lực của công ty khi làm hồ sơ đấu thầu sau này.
 • Vốn điều lệ ảnh hưởng tới mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm như sau: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm. Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm.

Địa chỉ trụ sở chính

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ trụ sở công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó, tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2… Còn đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì các bạn hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp để kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty xây dựng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
 • Giấy CMND, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
 • Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Giấy uỷ quyền cho người thực hiện không phải là người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại

 • Nộp hồ sơ tại phòng đăng kí kinh doanh Thuộc sở kế hoạch đầu tư Nghệ An.
 • Chuyên viên xem xét tính hợp lệ và cấp giấy biên nhận nếu hồ sơ hợp lệ . Nếu không hợp lệ thông báo nội dung sửa đổi, bổ sung.
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

 • Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh của công ty trách nhiệm hữu hạn.

Bước 3: Khắc dấu và nộp thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp

 • Khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Liên hệ đến CÔNG TY TNHH TƯ VẤN BLUE để được tư vấn pháp luật doanh nghiệp miễn phí
Địa chỉ: Số 126 Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, Nghệ An
Hotline: 0974 208 518 – 0947 502 028
Email: luatbluena@gmail.com

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận