Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Anh Sơn- Nghệ An

Một trong những chủ thể hộ kinh doanh cá thể chiếm số lượng lớn ở Việt Nam là hộ kinh doanh cá thể và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Vậy thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thế như thế nào và điều kiện để hộ kinh doanh được cấp giấy phép ra sao. Công ty luật Blue Nghệ An xin gửi đến quý vị những thông tin về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Anh Sơn- Nghệ An như sau.

ca the

Nguồn Internet

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể:

– Không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng. Tuy nhiên nếu chủ hộ vẫn có thể tự khắc con dấu hình chữ nhật, có tên hộ kinh doanh và địa chỉ hộ kinh doanh, mã số thuế (nếu cần).

– Đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình

– Hộ cá thể chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm

– Được phép sử dụng không quá 10 lao động

Quy định về thành lập hộ kinh doanh

Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký kinh doanh

Theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Như vậy, cá nhân nước ngoài không được làm chủ hộ kinh doanh tại Việt Nam.

 

Ưu điểm và nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Tránh được các thủ tục rườm rà.
 • Không phải khai thuế hàng tháng.
 • Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản.
 • Quy mô gọn nhẹ.
 • Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Được áp dụng chế độ thuế khoán.
 • Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

Nhược điểm:

 • Không được bảo vệ thương hiệu.
 • Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn VAT.
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở các đơn vị phụ thuộc.
 • Sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu .
 • Không có tư cách pháp nhân.
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh.
 • Tính chất hoạt động kinh doanh manh mún.
 • Ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Trình tự, thủ tục và hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

– Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh.

– Ngành, nghề kinh doanh.

– Số vốn đăng ký kinh doanh.

-Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

– Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

– Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này.

– Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Trên đây là những thông tin về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Anh Sơn- Nghệ Ancông ty luật Blue Nghệ An chia sẻ với quý vị. Hy vọng những thông tin chúng tôi tổng hợp được sẽ giúp quý vị hoàn thành nhanh chóng thủ tục thành lập công ty của mình.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận