Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Kinh nghiệm về kinh doanh cho thuê xe ô tô và quy định của pháp luật về hợp đồng thuê ô tô

Với nhu cầu thuê xe để đi du lịch, phục vụ đám cưới, hỏi… hiện nay thì việc kinh doanh cho thuê xe ô tô ngày càng nở rộ và có nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, kinh doanh cho thuê xe ô tô luôn chứa đựng rủi ro chính vì thế những kinh nghiệm kinh doanh cho thuê xe ô tô, chính vì vậy công ty Tư vấn Blue Nghệ An xin gửi đến quý vị những kinh nghiệm về kinh doanh cho thuê xe ô tô và quy định của pháp luật về hợp đồng thuê ô tô như sau.

images (95)

Nguồn Internet

Có tài khoản đảm bảo ngang giá khi cho thuê xe

Khi kinh doanh cho thuê xe ô tô tình trạng bị “khách thuê” cầm cố xe, đem xe đi bán là rủi ro lớn nhất khiến những chủ cho thuê xe lao đao, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần. Có rất nhiều vụ án bọn tội phạm đội lốt người thuê xe sau đó mang xe thuê được đi cầm đồ hay bán lấy tiền đã xảy ra. Bởi vậy khi kinh doanh cho thuê xe ô tô nên tuân thủ các quy định trong giao dịch, có tài khoản thế chấp có giá trị là kinh nghiệm kinh doanh cho thuê xe ô tô được cơ quan chức năng khuyến nghị với chủ xe.

Một trong những nguyên nhiên khiến việc xe được thuê bị cầm cố xảy ra nhiều là bởi thủ tục thế chấp tại cửa hàng cầm đồ rất nhanh gọn, thậm chí không cần truy xét nguồn gốc. Đồng thời thủ tục thuê xe cũng rất đơn giản chỉ cần để lại chứng minh nhân dân và xe máy là có thể thuê xe. Chính vì thế, để hạn chế rủi ro ở mức cao nhất, chủ kinh doanh cho thuê xe ô tô cần yêu cầu thêm sổ hộ khẩu, điện thoại bàn cùng tài sản đảm bảo phải có giá trị tương đương. Nếu có đủ vốn và điều kiện hãy gắn chip theo dõi để biết được hành trình di chuyển của khách hàng để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Đảm bảo chất lượng và độ an toàn của xe

Nếu bạn mở cơ sở kinh doanh cho thuê xe ô tô nhỏ thì số vốn không nhiều nhưng lợi nhuận mỗi ngày là rất lớn với giá cho thuê từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/ ngày/ xe. Tuy nhiên dù số lượng xe ít thì chất lượng và độ an toàn của xe luôn phải đặt lên hàng đầu. Điều này không chỉ đảm bảo uy tín của bạn mà còn bảo vệ tính mạng của người thuê xe.

Để làm được điều này thì ngay từ khi mua xe bạn phải chọn lựa một cách kĩ càng. Lựa chọn những thương hiệu xe nổi tiếng, chất lượng. Đặc biệt, không nên ham rẻ mà mua xe đã quá đát, đã sử dụng một thời gian dài. Nếu không có nhiều vốn, bạn có thể mua xe cũ nhưng cần chọn lựa một cách kĩ càng, nhờ những người có kinh nghiệm về xe tư vấn giúp. Xe phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ, đáp ứng được các quy chuẩn an toàn, được đăng kiểm, đóng phí đường bộ cùng các loại phí giao thông định kỳ, bảo hiểm đầy đủ.

Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng để đảm bảo xe luôn trong trạng thái tốt nhất, không bị trục trặc giữa chừng. Ngoài xe, trên xe cũng nên trang bị các phương tiện giải trí như đầu đĩa DVD, LCD, tấm che nắng, gối đầu… và không có mùi khó chịu để tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Các hình thức của hợp đồng

Hợp đồng có thể được giao kết bằng lời nói hoặc hợp đồng bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

 Nội dung của hợp đồng

Bên cho thuê xe đồng ý cho bên thuê thuê ô tô với mục đích sử dụng và với tên xe, biển kiểm soát, màu sơn, số máy, số khung,nhãn hiệu….

Thời hạn thuê

Thời hạn thuê ô tô do các bên thỏa thuận, từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm

 Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

Bên thuê ô tô có quyền và nghĩa vụ sau

– Được giao xe ô tô đúng thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng.

– Được sử dụng ô tô của bên cho thuê trong thời gian ký kết hợp đồng thuê ô tô.

– Được ngừng thanh toán trong trường hợp bên cho thuê vi phạm hợp đồng.

– Thanh toán tiền thuê xe cho bên cho thuê đúng hạn.

– Chịu toàn bộ chi phí bảo dưỡng xe theo kỳ hạn.

– Chịu toàn bộ chi phí xăng dầu trong khi sử dụng xe.

– Phải bảo quản tài sản thuê như tài sản của mình

– Giao trả xe ô tô trong tình trạng như khi nhận, khi hết thời hạn thuê cho bên cho thuê ô tô.

Bên cho thuê có quyền và nghĩa vụ sau

– Được nhận chi phí của việc cho thuê ô tô đúng hạn.

– Yêu cầu bên thuê chấm dứt ngay việc sử dụng xe ô tô không đúng mục đích nếu bên thuê không chấm dút hành vi vi phạm thì bên cho thuê có quyền đơn phương đình chỉ hợp đồng và yêu cầu bên thuê xe hoàn xe ô tô đang thuê và bồi thường thiệt hại.

– Giao xe và toàn bộ giấy tờ liên quan đến xe ngay sau khi Hợp đồng có hiệu lực. Giấy tờ kiên quan đến xe gồm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy kiểm định, giấy bảo hiểm xe.

– Chịu trách nhiệm pháp lý về nguồn gốc và quyền sở hữu của xe.

– Mua bảo hiểm xe và đăng kiểm xe cho các lần kế tiếp trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng.

– Xuất hóa đơn thuê xe: 1 tháng/ lần.

 Giá thuê và phương thức thanh toán

Giá thuê do hai bên thỏa thuận. Giá thuê này đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.
Phương thức thanh toán: Bên thuê thanh toán cho bên cho thuê ô tô bằng hình thức chuyển tiền qua tài khoản, thanh toán trực tiếp…

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng

Hai bên cần chủ động thông báo cho nhau về tiến độ thực hiện hợp đồng. Nếu có vấn đề bất lợi phát sinh các bên phải kịp thời thông báo cho nhau biết và tích cực bàn bạc giải quyết. Trong trường hợp các bên không tự giải quyết được mới đưa vụ tranh chấp ra tòa án.

Cơ quan tiến hành giải quyết tranh chấp và thời hạn giải quyết

Đối với người thuê và người cho thuê là công dân Việt Nam thì Tòa án nhân dân Huyện nơi nguyên đơn, bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên.

Đối với vụ việc có yếu tố nước ngoài( tức là một bên chủ thể là người nước ngoài thì Tòa án nhân dân Tỉnh nơi nguyên đơn, bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết.

Thời hạn giải quyết vụ việc từ 4 – 5 tháng trong trường hợp vụ việc có tính chất phức tạp và có lý do chính đáng là thì thời hạn giải quyết tranh chấp là từ 6- 8 tháng.

 Hiệu lực của hợp đồng

Hợp đồng được giao kết có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật quy định khác.

Hợp đồng chấm dứt khi thời hạn thuê đã hết hoặc theo thỏa thuận của các bên.

Những nội dung mà Tư vấn Blue Nghệ An muốn chia sẻ trên là những kinh nghiệm về kinh doanh cho thuê xe ô tô và quy định của pháp luật về hợp đồng thuê ô tô mà hiện nay nhiều cơ sở, nhiều chủ doanh nghiệp đang quan tâm. Mọi vấn đề còn thắc mắc quý vị có thể liên hệ trực tiếp với công ty Tư vấn Blue Nghệ An để được giải đáp thêm.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon