Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Nghệ An  - Thành lập công ty tại Vinh Nghệ An  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Nghệ An  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Nghệ An

Điều kiện để đăng ký kinh doanh nhà hàng của người nước ngoài

Nhà hàng là loại hình kinh doanh cung cấp các sản phẩm ăn uống nhằm thu hút lợi nhuận. Vì ăn uống là một nhu cầu thiết yếu hằng ngày của con người, kinh doanh nhà hàng không bao giờ trở thành lỗi thời. Sự du nhập của các nền văn hóa khác đã khiến cho nhu cầu ẩm thực của người dân Việt Nam hiện nay trở nên đa dạng hơn, từ đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn thấy tiềm năng phát triển của việc đầu tư công ty kinh doanh nhà hàng ẩm thực đa quốc gia như Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ…Vậy muốn kinh doanh nhà hàng ở Việt Nam, người nước ngoài cần phải đảm bảo những điều kiện gì? Tư vấn Blue Nghệ An xin được chia sẻ với quý vị những  điều kiện để đăng ký kinh doanh nhà hàng của người nước ngoài như sau.

nha h

                                               Ảnh minh họa

Căn cứ pháp lý

– Luật Doanh nghiệp 2014.

– Luật Đầu tư 2014.

Các điều kiện để đăng ký kinh doanh nhà hàng của người nước ngoài

1. Giấy phép đầu tư và đăng ký kinh doanh.

– Theo cam kết của Việt Nam với WTO, từ Tháng 1/2015, Nhà đầu tư nước ngoài được mở nhà hàng ăn uống riêng mà không cần gắn với các dự án khách sạn.

– Hiện nay hạn chế về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nhà hàng đã chấm dứt đã chấm dứt, nhà đầu tư nước ngoài được tự do lựa chọn mô hình cũng như cách thức hoạt động dịch vụ nhà hàng.
Do đó, điều kiện đầu tiên kinh doanh nhà hàng của nhà đầu tư nước ngoài là phải đăng ký đầu tư và kinh doanh theo quy định pháp luật.

2. Địa điểm nhà hàng

Mặt bằng là một trong các điều kiện để cấp giấy chứng nhận đầu tư và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Địa điểm đặt nhà hàng không được là căn hộ chung cư. Diện tích thuê phải đảm bảo phù hợp với quy mô khách hàng dự kiến phục vụ bởi nhà hàng. Ngoài ra, nhà đầu tư phải đảm bảo có chỗ đỗ xe hợp pháp và phù hợp với quy hoạch để đảm bảo an ninh an toàn bãi xe cho Khách hàng.

Do đó, mặt bằng là điều kiện kinh doanh nhà hàng của nhà đầu tư nước ngoài trước khi làm thủ tục đầu tư.

3. An toàn vệ sinh thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc của nhà hàng. Do vậy, nhà đầu tư nước ngoài phải có đầy đủ các giấy phép của cơ quan có thẩm quyền về an toàn vệ sinh thực phẩm như:

– Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đối với chủ của cơ sở kinh doanh nhà hàng và người trực tiếp sản xuất.

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, nhà hàng phải sử dụng nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, do tổ chức, cá nhân có uy tín và đầy đủ giấy phép theo quy định cung cấp.

4. Phòng cháy chữa cháy

Để đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ cho hoạt động kinh doanh nhà hàng đúng theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài cần có sơ đồ chữa cháy, thiết bị chữa cháy tại chỗ, ống tiếp nước chữa cháy, hệ thống chữa cháy tự động hoặc báo khói tự động, người quản lý được tập huấn chữa cháy, hệ thống điện phải đủ sức chịu tải trong thời gian cao điểm, hệ thống nhà bếp cần thông thoáng, sử dụng bình gas đúng tiêu chuẩn do nhà cung cấp có uy tín.

5. Điều kiện niêm yết giá dịch vụ

Kinh doanh nhà hàng cần niêm yết giá. Đối với bảng giá thực đơn, dịch vụ thì nhà đầu tư nước ngoài bắt buộc phải niêm yết bằng tiền đồng Việt Nam để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về ngoại hối.

6. Điều kiện giấy phép kinh doanh rượu

Nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh rượu cần cần phải xin Giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu theo quy định.

7. Điều kiện giấy phép kinh doanh thuốc lá

Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh nhà hàng muốn kinh doanh thuốc lá phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận bán lẻ thuốc lá.

8. Tên nhà hàng và mô hình kinh doanh

Việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ về tên nhà hàng và mô hình kinh doanh là việc cần thiết ngay từ bước đầu kinh doanh nhà hàng. Hơn nữa, thủ tục đăng ký bảo hộ tên và mô hình nhà hàng cần được thực hiện sớm vì tại Việt Nam thủ tục này thường mất thời gian lên đến một năm hoặc hơn.

9. Vốn đầu tư

Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng không đòi hỏi vốn tối thiểu. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế thì vốn đầu tư nên đạt mức tối thiểu đảm bảo hoạt động của nhà hàng.

10. Kinh nghiệm của nhà đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài cần phải cung cấp được tài liệu chứng minh mình có kinh nghiệm trong việc vận hành và hoạt động nhà hàng để dễ dàng trong cấp các giấy phép hoạt động nhà hàng.

Trên đây là một số yêu cầu về điều kiện để đăng ký kinh doanh nhà hàng của người nước ngoài mà các nhà đầu tư nước ngoài cần đảm bảo. Hy vọng những thông tin và Tư vấn Blue Nghệ An tổng hợp trên sẽ giúp ích cho quý vị. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí.

Liên hệ văn phòng luật sư doanh nghiệp Blue

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon